gtag('config', 'AW-692048289');

Nấm Vân Chi và Bệnh Ung Thư

Nấm Vân Chi và Bệnh Ung Thư

Nấm Vân Chi và Bệnh Ung Thư

Nấm Vân Chi và Bệnh Ung Thư
Nấm Vân Chi và Bệnh Ung Thư
Tư vấn sản phẩm,Nấm Vân Chi và Bệnh Ung Thư

 

Nấm Vân Chi và bệnh ung thư

 

Nấm Vân Chi - Coriolus Versicolor - là loại nấm rất phát triển và đã được sử dụng từ lâu đời trong dược học phương Đông. Tại Nhật, nấm này được gọi là karawatake, có nghĩa là nấm mọc ven sông; còn tại Trung Quốc nấm được gọi là Yun shi hay Vân Chi

-Từ 1965 một nhà hóa học nhật đã khởi sự nghiên cứu về thành phần hóa học của  nấm này sau khi thấy một người thân khỏi bệnh nhờ nấm này và ông đã tìm ra Polysaccharid- K (PSK).

Các thử nghiệm lâm sàng về PSK:

Các thử nghiệm về PSK được thực hiện từ năm 1970 và sau đó hàng chục năm theo dõi, cho thấy PSK rất thích hợp với bệnh nhân ung thư. Cho đến nay PSK đã được thử để điều trị ung thư dạ dày, thực quản, thanh quản, ruột già và phổi.

PSK và ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là loại bệnh gây đa số tử vong tại Nhật. Do đó phần lớn các thử nghiệm PSK là để điều trị ung thư dạ dày.Từ 1970, Kai Bara và các cộng sự viên tại đại học Kyushu ở Fukuoka đã thêm PSK vào phác đồ điều trị ung thư bằng hóa trị. Trong tah65p niên 90, các cuộc thử nghiệm đã được tiếp tục, tuân theo những phương thức thống kê của Tây y và năm 1994, tập san y khoa The Lancet số 343 đã cho công bố kết quả rất nghiêm túc về việc dùng PSK để trị ung thư dạ dày cuả nhóm nghiên cứu miễn dịch hóa liệu pháp tại Nhật, ghi nhận PSk của Nấm Vân Chi thật sự giúp tăng thêm thời gian sống ít nhất 5 năm nơi những bệnh nhân ung thư dạ dày và điểm đặc biệt nhất là các bệnh nhân đều không bị các phản ứng phụ của hóa trị.

PSK và ung thư ruột vú, ruột già, thực quản, phổi: Sau khi vai trò trị liệu của PSK được sác nhận nơi bệnh ung thư dạ dày, PSK được thử trong các trường hợp ung thư ruột già, thực quản, ung thư phổi, ung thư vú, . . . trong nghiên cứu kéo dài 8-11 năm, các tác giả đều công nhận PSK Nấm vân chi gia tăng thời gian sống sau điều trị 40% so với 25% ở lô chứng chỉ dùng phẫu thuật và hóa trị.

Tóm lại, tuy PSK và Nấm vân chi chưa phải là một thần dược để trị ung thư, nhưng nấm này thật sự có tác dụng cải thiệ được thời gian sống khoảng 5 năm trong một số dạng ung thư và còn có thể kéo dài thời gian này đến 15 năm. PSK còn giúp giữ được toàn vẹn hệ miễn dịch trước các độc tố khi phải dùng hóa liệu pháp. Sau 25 năm thử nghiệm, PSK cho thấy có thể cải thiện được thời gian sinh tồn, không có độc tính hoặc phản ứng phụ, nên rất đáng được dùng làm thuốc hỗ trợ diều trị ung thư các loại.

Hãy dùng Nấm Vân chi để sống vui, sống khỏe và sống trường thọ.

 

nam-van-chi

 

Công dụng của nấm Vân Chi trong điều trị ung thư:

 

Hiện nay ở Nhật Bản, Trung Quốc và nhiều nước khác gần đây rất ưa chuộng nấm Vân Chi, bởi vì các nhà khoa học tìm thấy trong nấm Vân Chi loại hợp chất đa đường PSK (polysaccharide loại Krestin) và loại đạm-đa đường PSP (polysaccharopeptid PSP) có tác dụng ức chế tế bào ung thư và nâng cao hoạt tính miễn dịch của cơ thể.

 - Nấm Vân Chi có Tên tiếng Anh là Turkey tails, tiếng Nhật là Kawaratake, tiếng Trung Quốc là Yun Zhi, tên khoa học là  Trametes versicolor (Linnaeus :Fries) Pilat. Trước đây còn có các tên khác như Coriolus versicolor, Polyporus versicolor. Về hệ thống phân loại nấm này thuộc họ Polyporaceae, bộ Aphyllophorales, lớp Hymenomycetes, ngành Basidiomycota.

 

Công dụng của nấm Vân Chi giúp hạn chế quá trình phát triển của tế bào ung thư gan

Hiện nay ở Nhật Bản, Trung Quốc và nhiều nước khác gần đây rất ưa chuộng nấm Vân Chi, bởi vì các nhà khoa học tìm thấy trong nấm Vân Chi loại hợp chất đa đường PSK (polysaccharide loại Krestin) và loại đạm-đa đường PSP (polysaccharopeptid PSP) có tác dụng ức chế tế bào ung thư và nâng cao hoạt tính miễn dịch của cơ thể. Vì vậy người ta dùng nấm Vân Chi để chữa bệnh viêm gan do virút HBV và hạn chế quá trình phát triển của ung thư gan và nhiều loại ung thư khác.

PSK (Krestin) được tách chiết lần đầu tiên ở Nhật Bản vào cuối thập kỷ 60, trong khi đó PSP được phân lập tại Trung Quốc vào năm 1983. Thành phần của các chất PSK và PSP là tương đối giống nhau về mặt hóa học và có trọng lượng phân tử vào khoảng 100 kDa. Thành phần polypeptid của chúng có chứa một lượng lớn axit aspartic và axit glutamic. Thành phần polysaccharide thì được kết cấu bởi các mạch đường đơn monosaccharide được liên kết với nhau bởi các cầu nối α-(1-4) và β-(1-3) glucosid.

PSK và PSP khác nhau chủ yếu ở chỗ PSK có chứa đường fucose và PSP thì chứa đường rhamnose và arabinose. Ngoài ra cả hai còn chứa galactose, mannose và xylose. PSK và PSP có khả năng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng cường tính đặc hiệu của tế bào T và của các tế bào kháng nguyên như bạch cầu đơn nhân và đại thực bào. Hoạt tính sinh học được thể hiện ở khả năng làm tăng số lượng bạch cầu, khả năng sản xuất IFN-γ và IL-2 va làm trì hoãn các phản ứng quá mẫn. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra khả năng hoạt hóa tế bào và các thành phần thể dịch của hệ thống miễn dịch của vật chủ của PSK và PSP. Ngoài ra cả hai chất này còn có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các dòng tế bào ung thư và có hoạt tính chống ung thư ở mức độ in vivo (Tzianabos. Clinical Microbiology Reviews. 2000; 13: 523-533). Điều đáng ghi nhận là vào năm 1987, chỉ riêng lượng PSK đã chiếm tới 25% tổng số dược liệu được sử dụng để chống lại bệnh ung thư ở Nhật bản.

Việc sử dụng thành công chất PSK trong điều trị các bệnh ung thư đầu, cổ, ung thư trực tràng và ung thư phổi cũng như ung thư vú đã được ghi nhận qua nhiều thử nghiệm lâm sàng trong vòng vài thập kỷ gần đây. Phần lớn các thử nghiệm y học sử dụng chất PSK được tiến hành ở Nhật Bản. PSK đã được sử dụng dưới dạng điều trị miễn dịch cho rất nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày nhiều hơn là cho các bệnh nhân bị các loại bệnh ung thư khác.

Đầu những năm 1970 nhóm nghiên cứu của Kaibara đã tiến hành thử nghiệm dùng PSK để điều trị cho bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn 4 song song với phương pháp hóa trị liệu. Sau khi được phẫu thuật cắt bỏ phần ung thư, bên cạnh chế độ hóa trị liệu Mitomycin C và 5-fluorouracil (5-FU) 66 bệnh nhân được điều trị bổ sung 3 g PSK mỗi ngày. Tỉ lệ sống của các bệnh nhân này trong 2 năm là tăng gấp đôi so với các bệnh nhân không được điều trị bằng PSK (Kaibara và cộng sự. Japanese Journal of Surgery. 1976; 6: 54-59).

Nghiên cứu sau đó của Fujimoto và các cộng sự vào năm 1979 (Japanese Journal of Surgery. 1979; 3: 190-196) với một số lượng bệnh nhân lớn hơn (n=230) cũng cho kết quả tương tự. Các nghiên cứu tiếp theo của Hattori và cộng sự. (Japanese Journal of Surgery. 1979; 9: 110-117) (n=110) và Kodama cùng các cộng sự (Japanese Journal of Surgery. 1982; 12: 244-248) (n=450) chỉ ra rằng chất PSK có thể bảo vệ chống lại ức chế miễn dịch mà thường bị liên quan với quá trình phẫu thuật hoặc hóa trị liệu dài hạn. Tóm lại việc sử dụng PSK kết hợp với chế độ hóa trị liệu thông thường đã cải thiện rõ rệt tỉ lệ sống và khỏi bệnh (Nakazato và cộng sự. Lancet. 1994; 343: 1122-1126).

Ở Nhật Bản, từ năm 1970, PSK từ nấm Vân chi đã được chứng minh có khả năng kéo dài thời gian sống thêm 5 năm hoặc hơn cho các bệnh nhân ung thư thuộc nhiều thể loại: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư phổi và ung thư vú (P.M.Kidd, 2000).

Còn PSP đã được sử dụng để điều trị ung thư giai đoạn 2 và 3 ở Trung Quốc từ lâu. Polysaccharid  này cũng có tác dụng kéo dài thêm thời gian sống ít nhất là 5 năm cho các bệnh nhân ung thư thực quản. PSP cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe, giúp giảm đau và tăng cường khả năng miễn dịch ở 70 –97 % các bệnh nhân ung thư dạ dày, thực quản, ung thư phổi, ung thư buồng trứng và cổ tử cung (P.M.Kidd, 2000). Nghiên cứu thực hiện bởi Tsang và cộng sự trên 34 bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn tiến triển cho kết quả là sau 28 ngày điều trị bằng PSP, số lượng tế bào máu, hàm lượng các kháng thể của những người được điều trị đều tăng cao hơn so với những người không được điều trị (K.W.Tsang et al., 2003). Đặc biệt ở những người được điều trị, sự tiến triển của bệnh đã được làm chậm lại một cách đáng kể.

Kết quả nghiên cứu do nhóm của tiến sỹ Kenyon ở trung tâm nghiên cứu điều trị  lâm sàng Dove (Winchester, London) trên 30 bệnh nhân ung thư thuộc nhiều dạng khác nhau chỉ ra rằng điều trị bằng bột nghiền từ sinh khối nấm Vân chi làm giảm mạnh mẽ hoạt tính của enzym telomerase (một enzym thiết yếu giúp các tế bào ung thư chống lại quá trình “tự chết”), đồng thời tăng cường đáng kể các phản ứng miễn dịch chống lại các khối u. Vì vậy, nghiên cứu cho thấy điều trị bằng nấm Vân chi đặc biệt vẫn có tác dụng với các trường hợp ung thư giai đoạn 3 và 4, khi mà các liệu pháp hoá học và phóng xạ đã không còn tác dụng.

Gần đây có nhiều nghiên cứu về việc dùng chất PSK cùng với các chế độ như hóa trị liệu, xạ trị liệu và miễn dịch trị liệu để cải thiện tỉ lệ sống của các bệnh nhân bị ung thư thực quản (Ogoshi và cộng sự. Cancer Investigation. 1995; 13: 363-369) và ung thư mũi-hầu (Go và Chung. Journal of International Research. 1989; 17: 141-149). Công ty Sankyo, Kureha tại Nhật Bản đã đưa ra trên thị trường sản phẩm Krestin từ năm 1977 với giá 1000 Yên cho một gói 1g. Thuốc có tác dụng điều trị các loại ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi và ung thư vú.

Trong khi việc phát hiện và thử nghiệm chất PSK được tiến hành chủ yếu ở Nhật Bản thì chất PSP tách chiết từ nấm Vân Chi là sản phẩm của Trung Quốc và hiệu quả an toàn của sản phẩm này đang tiếp tục được các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu về ung thư điều tra và đánh giá. Kể từ lần phát hiện đầu tiên vào năm 1983 đến nay đã có rất nhiều tiến bộ đáng kể trong các thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể con người.

Giai đoạn I thử nghiệm lâm sàng được tiến hành bởi Xu (PSP International Symposium Anthology of Theses and Abstracts. 1993; 179-182) và kết quả là việc uống 6 g PSP một ngày cho kết quả tốt và không gây ảnh hưởng phụ. Các bệnh nhân thấy ngon miệng và cải thiện tình hình chung cùng với việc bình ổn các chỉ số tạo máu.

Giai đoạn II của nghiên cứu về PSP được tiến hành bởi nhóm nghiên cứu Thượng Hải ở 8 bệnh viện ở Thượng Hải trên các bệnh nhân bị ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư thực quản. Hơn 300 bệnh nhân tại bệnh viện Thượng Hải đã được điều trị bằng xạ trị liệu hoặc hóa trị liệu phối hợp với việc sử dụng PSP. Kết quả cho thấy các biểu hiện lâm sàng cũng như các chỉ số về máu và miễn dịch của các bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.

Giai đoạn III thử nghiệm trên một số lượng lớn bệnh nhân (600 người). Các nghiên cứu này chỉ ra rằng PSP có tác dụng bảo vệ các chức năng của hệ miễn dịch ở các bệnh nhân được điều trị một cách thường lệ.

Còn rất nhiều các công trình nghiên cứu khác về công dụng của nấm Vân chi trong điều trị ung thư mà có lẽ nếu chỉ trong khuôn khổ bài viết này sẽ không thể đề cập hết được. Bản chất, cơ chế tác động của các hoạt chất trong nấm Vân chi đối với ung thư hiện vẫn đang được rất nhiều nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau (hóa sinh, miễn dịch, y học, dược học…) quan tâm nghiên cứu và ngày càng nhiều các phát hiện mới được công bố. Tiềm năng phòng chống và điều trị ung thư của nấm Vân chi là rất lớn và rất đáng lưu ý.

- Bệnh nhân ung thư  được khuyên thường xuyên sử dụng các loại thảo mộc kết hợp với các điều trị y tế thông thường để tăng cường tác dụng điều trị, mau phục hồi sức khỏe. Từ xa xưa, nấm đã được sử dụng trong phương pháp điều trị truyền thống phương Đông. Trong văn hóa châu Á, nấm được kết hợp với hỗn hợp thảo dược để điều trị ung thư. Tổng quan hệ thống và phân tích meta rút ra từ ngẫu nhiên, các thử nghiệm kiểm soát và đánh giá tác dụng của Nấm Vân Chi cho sự sống còn ở bệnh nhân ung thư.

Hệ thống kỹ thuật xem xét và phân tích meta được sử dụng để tổng hợp và phân tích tác dụng của Nấm Vân Chi trên sự sống còn ở bệnh nhân ung thư từ 13 thử nghiệm lâm sàng sử dụng cơ sở dữ liệu máy tính và tìm kiếm hướng dẫn sử dụng đã mang lại những kết quả rất bất ngờ.

Kết quả những phát hiện này cho thấy điều trị ung thư kết hợp với Vân Chi có một lợi thế sống sót đáng kể so với điều trị chống ung thư thông thường một mình. Lấy kết quả ngẫu nhiên bệnh nhân sử dụng Vân Chi, tỷ lệ tử vong giảm hòan toàn. Ở những bệnh nhân bị ung thư vú, ung thư dạ dày, hoặc ung thư đại trực tràng được điều trị bằng hóa trị, những ảnh hưởng của sự kết hợp điều trị bằng Nấm Vân Chi thì kết quả đã trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nhóm phân tích không thể kết luận loại hình điều trị chống ung thư có thể tối đa hóa lợi ích từ Vân Chi.

Phân tích meta này đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng Nấm Vân Chi sẽ giúp kéo dài sự sống  ở bệnh nhân ung thư, đặc biệt là trong ung thư dạ dày, ung thư vú và ruột. Bằng sáng chế gần đây về việc sử dụng Nấm Vân Chi để điều trị ung thư cũng được tóm tắt trong tổng quan này.

Chia sẻ bài viết
hệ thống phân phối của hoàng gia
Hệ thống Showroom Hoàng Gia Tivi Home Shopping Hệ Thống Đại Lý Kênh phân phối tại siêu thị
Công ty
Hotline: 0911 229 229 (Miễn phí cước gọi) Facebook Twitter Google + Youtube
Yêu cầu gọi lại
Facebook Facebook